Cấu tạo và công dụng của găng tay cách điện

Cấu tạo và công dụng của găng tay cách điện 

Hiện nay, găng tay cách điện bảo hộ đang được sử dụng rộng rãi trong công tác an toàn điện cho các nhân viên thợ điện, những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn điện. Tuy nhiên, vì một số sai lầm không đáng có trong việc bảo quản và sử dụng đôi khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà không thể lường trước được. Những hư hỏng, trầy xước, đâm thủng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tổn thương và chết người do nguồn điện gây ra. Điều này đòi hỏi các dụng cụ an toàn nói trên phải được sử dụng và bảo quản đúng cách mới tránh được hư hỏng và đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình công tác trên lưới điện..
 

Cấu tạo của găng tay cách điện

Thị trường găng tay bảo hộ cách điện khá đa dạng. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau, tương ứng với đó cách sử dụng cũng khác biệt. Nhìn chung phổ biến nhất hiện nay vẫn là dòng găng tay bảo hộ cách điện cao su, nghĩa là chúng sẽ được sử dụng lớp cách điện bằng cao su. Cấu tạo của chúng cơ bản sẽ có 3 lớp gồm:

Lớp cao su cách điện: Tùy thuộc vào mức độ điện áp và khả năng bảo vệ mà lớp cao su cách điện này sẽ có độ dày và kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Thường chúng sẽ được làm bằng cao su tổng hợp có độ bền cao, sử dụng cho mọi công trình điện lưới mạng.

Lớp găng tay lót: Lớp này nhằm giảm sự khó chịu của việc đeo găng tay cách điện, giữ ấm khi thời tiết lạnh và hấp thụ mồ hôi khi thời tiết nóng.

Lớp da găng bảo vệ: Lớp này sẽ nhằm mục đích bảo vệ bàn tay trước các vết cắt, trầy xước và vết đâm trong quá trình làm việc.

 

Công dụng của găng tay cách điện

Găng tay bảo hộ cách điện được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, phục vụ các công việc liên quan đến điện năng như vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện hoặc thiết bị điện, bao gồm cả kiểm định hệ thống đo đếm điện năng… Bên cạnh đó, găng tay bảo hộ cách điện không loại trừ những công việc sửa chữa điện ở các hộ gia đình. 

Chính vì sự đa dạng trong ứng dụng mà thị trường găng tay bảo hộ cách điện cũng trở nên phong phú. Về cơ bản, găng tay cách điện được chia thành 3 loại gồm găng tay cách điện hạ áp, trung áp và cao áp với các số KV khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào tính chất của từng công việc, cụ thể là mức độ cách điện an toàn, mà người sử dụng cần lựa chọn phù hợp

 

Link Sản Phẩm : https://sangha.vn/gang-tay-cach-dien.html

 

 

Những lưu ý khi sử dụng găng tay cách điện

Găng tay cách điện chủ yếu được làm bằng vật liệu cao su. Chính vì thế, bạn cần hiểu đặc tính của chất liệu này. Chúng dễ hư hỏng nếu tiếp xúc lâu trong môi trường acid, dưới nhiệt độ cao hoặc các vật sắc nhọn. Do đó, để giữ gìn găng tay bền lâu cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần biết cách bảo quản chúng.

Sau khi sử dụng găng tay bảo hộ cách điện cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không nên gấp găng tay lại, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng cách điện ở chỗ gập.

Khi vận chuyển găng tay cách điện phải có túi bảo vệ, không được để chúng với các vật khác, tránh va chạm, đâm thủng.

Khi làm việc, cần thận trọng với các vật sắc nhọn, có khả năng đâm thủng cao, các vết bẩn, dầu mỡ…